Sơn Bả matit tường có bền không ? có bong rộp không, Tuổi thọ được bao nhiêu năm

Việt Nam chịu ảnh hưởng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều. Vì vậy trong quá trình ti công xây nhà, gia chủ luôn tìm các cố gắng bảo vệ ngôi nhà không bị ẩm mốc hoặc bong tróc bằng cách phủ sơn cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu chỉ cần phủ một lớp sơn ngoài thì không ngăn ngừa hoàn toàn được tường nhà bị ẩm mốc và bong tróc. Vì vậy có nên kết hợp sơn bả trước khi sơn bề mặt ngoài để bảo vệ tối đa cho ngôi nhà hay không

Sơn bả là gì?

Sơn bả (sơn bả matit) là công đoạn thi công sử dụng bả matit trét lên bề mặt tường, giúp cho bề mặt tường đạt được bộ bóng và mịn nhất định. Vì mục đích để cho bề mặt tường mín bóng trước khi phủ lớp sơn ngoài nên trong quá trình sơn bả yêu cầu thợ làm phải có tay nghề cao, làm cẩn thận tỉ mỉ. Nếu quá trình sơn bả mà tường phải để khô mới sơn nếu ẩm sơn cố lên khả năng bong rộp có thể sảy ra.Bong tróc tường có xảy khi sơn bả hay không?

Bả matit là gì?

Trước hết chúng tôi muốn cung cấp cho bạn thêm chút thông tin. Thực ra là do chúng ta hay gọi là bả matit chứ đúng ra nó là bột mastic chuyên dùng cho bề mặt tường. Bả matit là áp dụng đối với trường hợp bả trên bề mặt gỗ. Do thói quen nên chúng ta vẫn hay gọi thế thôi.

Bả matit (bả mastic) là một biện pháp thi công sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để trét bột dạng hỗn hợp dẻo lên bề mặt cần thi công nhằm tạo độ nhẵn, mịn và phẳng cho bề mặt.

Ưu nhược điểm khi bả matit là gì?

 • Ưu điểm: bả matit sẽ giúp cho những khuyết điểm trên tường bị che mất đi. Nó sẽ làm cho bề mặt tường nhẵn, mịn và phẳng hơn. Tại vì cho dù bạn có xây trát đẹp đến thế nào thì cũng không thể nhẵn mịn được. Nhất là những chi tiết khó, vướng víu lại càng không thể.
 • Nhược điểm: tường bả matit thì màng sơn sẽ bám trực tiếp lên bề mặt lớp bả. Nó không bám trực tiếp vào bề mặt tường thô. Vì vậy khi nó liên kết trực tiếp với tường thô thì sơn sẽ thấm sâu vào trong tường và sẽ liên kết tốt hơn, bám chắc hơn. Tuổi thọ cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra thì bả matit sẽ tốn thêm nhiều nhân công và bột bả nên chi phí cũng cao hơn.

Sơn nhà mới có nên bả matit không?

Vấn đề này thực ra cũng gây tranh cãi khá nhiều. Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Vậy rốt cuộc là sơn nhà mới có nên bả matit không?

 • Nếu bạn lo lắng bả matit sơn sẽ nhanh bị bong tróc thì điều này không đúng đâu nhé. Nó liên kết không chắc được như là sơn trực tiếp không có nghĩa là sẽ nhanh bong. Trừ phi tường nhà bạn bị thấm. Mà tường thấm thì cho dù bạn sơn trực tiếp cũng bị. Còn nếu bị tác động bên ngoài như va quẹt, làm xước thì chúng ta không bàn đến… Có thể dùng bột bả ngoài trời để bả trong nhà thì độ bền cao hơn nhiều.
 • Với những người thích vẻ đẹp hoàn hảo thì lời khuyên chúng tôi là bạn nên bả. Không sợ sơn nhanh bong đâu. Nếu bạn không tác động gì thì nó cũng chẳng làm sao cả. Tìm hiểu thêm: tường mới nên bả 1 lớp hay 2 lớp
 • Với những người không cần thiết bề mặt phải quá nhẵn quá phẳng, quan trọng là sơn càng bền càng tốt thì nên sơn trực tiếp.

Trên đây là chúng tôi đã chia ra thành các trường phái riêng. Mọi người có thể cân nhắc xem đối với mình thì như nào hợp. Còn nếu là tôi thì sao?

Nếu là tôi thì tôi chắc chắn sẽ chọn phương án bả matit phòng khách còn phòng ngủ sơn trực tiếp Còn điều kiện kinh tế cho phép tôi sẽ chọn phương án bả matit toàn phần. Tường rất nhẵn và đẹp. Còn về tuổi thọ tôi không lo. Vì trải qua kinh nghiệm thực tế những công trình đã thi công và chính nhà của tôi. Tường bả có tuổi thọ 10 15 năm là bình thường không kể thấm.

Tại sao nên sử dụng sơn bả trước khi sơn nhà?

Tác dụng mạnh nhất của sơn bả là khả năng chống ẩm, rêu mốc rất cao là loại bột bả cao cấp ngoài trời dùng cho trong nhà. Vì vậy mục đích đầu tiên là để chống thấm cho bức tường, đặc biệt là tại những phòng dễ bị ẩm mốc như phòng bếp hay phòng tắm. Tại những khu vực này, nếu không được sơn bả thì ngoài việc bị mốc tường còn khiến cho lớp sơn ngoài bị bong tróc hết sơn.

Khi xây xong thì bề mặt tường rất sần sùi, không có độ bóng mịn, nếu để không như vậy rồi sơn luôn thì sẽ rất mất thẩm mỹ, hơn nữa sơn cũng sẽ không bám dính chắc chắn vào tường. Vì vậy việc sơn bả không chỉ giúp nâng cao chất lượng sơn mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 • Ít tốn chi phí hơn do không sử dụng bả.
 • Với kiểu sơn nhà không bả, công đoạn sơn sẽ đỡ vất vả hơn và nhanh hơn do không tốn thời gian trét bả và chà phẳng bả khô trên tường.
 • Lớp sơn lót có tác dụng chống thấm cao nên hạn chế tối đa khả năng xuất hiện rêu mốc trên tường vào những mùa thời tiết ẩm ướt.
 • Sơn nhà không bả có độ bền cao hơn, bạn có thể thoải mái treo vật dụng lên bề mặt tường mà không sợ bị ẩm mốc hoặc không lo tường bị bong tróc.
 • Sơn nhà không bả cho lớp sơn bền hơn, màu sắc tươi hơn, lâu phai hơn. Giúp tiết kiệm chi phí và công sức sơn sửa lại nhà.

Tiết kiệm chi phí khi sơn tường, vì nếu sơn trực tiếp sơn vào các bức tường khô còn nguyên bột trát thì sẽ rất là tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy các lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ mịn bóng. Hơn nữa giá thành của bột bả so với sơn lót và đặc biệt là so với sơn màu thì rẻ hơn rất nhiều.

Nhược điểm nhà có sơn bả matit: tốn kém chi phí mua bột bả, tốn công thuê thợ, độ bền được là 10 năm nếu bản sử dụng loại sơn trung bình trở lên Bả Matit loại cao cấp tuổi thọ trên 10 năm Và không bền bằng sơn trực tiếp

 • không bị bong rộp nếu tường khô ráo sơn trung bình trở lên.

Tại sao lăn sơn trực tiếp lại được sử dụng nhiều như vậy?

 • Có thể nói đến ưu điểm:
 • Độ bền cao hơn bả matit
 • Lớp sơn bám rất chắc, đối với bả matit thì lăn sơn tường nhà trực tiếp có độ bền tương đối nhiều hơn.
 • Thao tác lăn sơn dễ dàng.
 • Bức tường có tính thẩm mỹ.
 • Đối với các chuyên gia thì khuyên bạn nên lựa chọn kỹ thuật sơn này .

Sơn tường trực tiếp cũng có một nhược điểm nhỏ:

 • sơn lăn trực tiếp độ phẳng mịn của bức tường lại không bằng như bả matit, tốn nhiều sơn hơn.
 • Lưu ý cho bạn:
 • Sử dụng kỹ thuật sơn nào cũng phải yêu cầu tường phải khô ráo để tăng độ bám dính cho sơn
 • Để lớp sơn nhà có tính thẩm mỹ cao, trước khi lăn sơn tường trực tiếp, bạn phải vệ sinh mặt tường thật nhẵn thật mịn.
 • Rất nhiều công trình sơn nhà của Minh Lượng đã lăn sơn tường nhà trực tiếp.

Một số lưu ý khi thi công sơn bả

Phải pha bột bả matit theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, và phải dùng nước sạch để pha chế. Không sử dụng bột bã đã pha chế sau một giờ, vì khi đó bột bả đã bị đông kết, không có tính bám tường nữa.

Trong bột bả khô, nhà sản xuất đã có thêm một vài chất phụ gia khác nên khi pha chế tuyệt đối không thêm bất kì chất phụ nào khác. Với những bột bả khô còn thừa thì chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát là có thể sử dụng cho các lần sau.

Chỉ nên bả một lớp thật mỏng, sau đó đánh giấy ráp thật kỹ sao cho lớp bả mỏng để tránh gây ra hiện tượng sơn màu bong cả mảng, không đông kết, không bám vào bề mặt tường.

Bột bả dùng loại tốt, các góc cạnh vét thật kỹ không để đọng dày bột bả sẽ dễ nứt.

Các tìm kiếm liên quan đến có nên bả matit
Có nên bả tường trước khi sơn không
Có nên bả tường ngoài trời
Sơn tường không bả matit
Sơn bả matit tường nhà
Nên bả 1 lớp hay 2 lớp
Sơn trực tiếp lên thạch cao
Sơn bả tiếng Anh là gì
Có nên dụng bột trét tường

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.